Tự ý phá thai bằng thuốc: Hiểm họa khôn lường

Đăng lúc: 11:24:25 17/12/2014 (GMT+7)

Tự ý phá thai bằng thuốc có thể khiến nữ giới đối diện với những nguy cơ tụt huyết áp, băng huyết, thậm chí là tử vong.

Trong xã hội hiện nay, việc quan hệ tình dục trước hôn nhân ngày càng phổ biến. Các bạn trẻ thoáng hơn trong quan niệm về tình yêu, tình dục. Tuy nhiên, vấn nạn là ở chỗ các bạn trẻ sẵn sàng quan hệ trong khi kiến thức về sức khỏe sinh sản, giới tính còn quá hạn chế. Hậu quả của những lần "ăn cơm trước kẻng" là việc mang thai ngoài ý muốn.

Đối tượng học sinh, sinh viên mang thai khi chưa sẵn sàng làm gia đình, làm vợ, làm mẹ rất nhiều. Khi mang thai ngoài ý muốn, với mục đích che đậy mọi chuyện, không để ai biết, nhiều bạn trẻ đã tự tìm cách phá thai. Trong đó, phương thức phá thai bằng thuốc được nhiều bạn lựa chọn vì đây là cách kín đáo, không phải làm phẫu thật. Nhưng chính lối suy nghĩ giản đơn về phá thai bằng thuốc này sẽ khiến những cô gái trẻ mang họa vào người.

Theo các chuyên gia khoa sản, phá thai bằng thuốc không an toàn sẽ gây những nguy hiểm khó lường. Ở mức độ nhẹ thì bị nổi mề đay, tụt huyết áp nặng hơn sẽ bị băng huyết thậm chí có thể tử vong.

Những nguyên tắc khi phá thai bằng thuốc

Theo Bác sĩ Lê Thị Kim Dung – Trung tâm Y tế Thái Hà: Phá thai bằng thuốc là một phương pháp chấm dứt thai kỳ bằng cách sử dụng thuốc nhằm loại bỏ thai mà không cần can thiệp ngoại khoa. Chỉ định của phá thai bằng thuốc rất chặt chẽ. Tuyệt đối không được áp dụng phá thai bằng thuốc cho những trường hợp bị bệnh tim, phổi, cao huyết áp, tiểu đường, hen suyễn, rối loạn đông máu, thai ngoài tử cung, đang mang vòng, thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận...

Dùng thủ thuật loại bỏ thai có thể áp dụng tại tuyến xã, cơ sở y tế tư nhân. Tuy nhiên nếu phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng tại tuyến Tỉnh, Huyện và Trung ương.

Phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho thai dưới 49 ngày tuổi ở tuyến huyện, dưới 56 ngày tuổi ở tuyến tỉnh và dưới 63 ngày tuổi ở tuyến Trung ương. Khi dùng thuốc để loại bỏ thai phải uống thuốc và theo sự chỉ dẫn nghiêm ngặt của bác sĩ.

Những nguy hiểm khi phá thai bằng thuốc không an toàn

Cũng theo bác sĩ Dung, tất cả các trường hợp  phá thai bằng thuốc đều phải có sự chỉ đạo của bác sĩ có kinh nghiệm, có chuyên môn. Liều lĩnh và tự chỉ định uống thuốc cho mình thì thai phụ đối mặt với nhiều rủi ro không xử lý kịp.

Khi phá thai bằng thuốc, tác dụng phụ dễ nhận thấy nhất là chậm kinh. Khi ấy, chị em không biết có thai thật hay không, thai trong trong hay ngoài. Nhiều trường hợp chửa ngoài tử cung mà “tự ý” phá bằng thuốc thì cực kỳ nguy hiểm.

Nhiều người tự mua thuốc về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, không đến cơ sở y tế theo dõi thường xuyên, thai có thể không được tống xuất hoàn toàn dẫn đến sót thai, sót nhau thai gây băng huyết, mất máu dài ngày.

Ở mức độ nhẹ, phá thai bằng thuốc có thể gây những tác dụng phụ như: nổi mề đay, mẩn ngứa, tụt huyết áp. Phá thai bằng thuốc yêu cầu thai phụ phải đến cơ sở y tế khám đều đặn và đúng chu kỳ để tránh tình trạng còn sót thai.

Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm, khi thai ra mà không có bác sĩ ở cạnh, thai không ra hết mà sót lại... sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro. Đặc biệt, máu chảy ồ ạt, băng huyết không xử lý kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng.

Phá thai bằng thuốc còn một số rủi ro là số ít chị em phụ nữ sau khi phá thai còn bị băng kinh vào lần kinh nguyệt tiếp theo. Nhiều trường hợp phải nạo buồng tử cung để giúp tử cung co nhỏ và cầm máu được.

Là một người làm trong vấn đề sản phụ khoa lâu năm, bác sĩ Kim Dung đã từng chứng kiến các trường hợp học sinh, sinh viên phá thai bằng thuốc. Có tâm lý e ngại và sợ mọi người biết đã tự ra hiệu mua thuốc và lén lút uống ở nhà. Khi đau bụng quá và máu ra nhiều mới hoảng sợ nhờ bạn hoặc người thân chở vào bệnh viện xử lý.

Bác sĩ Dung cũng lưu ý thêm, thai phụ phải nói rõ với bác sĩ tuổi thai, tiền sử bệnh tật. Đây là những thông tin quan trọng giúp bác sĩ có thêm sự chính xác trong chẩn đoán và quyết định áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc.

Theo khampha.vn