10 mẹo xử lý nhanh cơn nấc cụt

Đăng lúc: 11:04:23 04/11/2014 (GMT+7)

Nấc cụt là tình trạng co thắt cơ hoành do nhiều nguyên nhân, có thể là do chướng hơi, ăn vội, ăn quá no hoặc bệnh lý từ dạ dày… Thông thường, nấc cụt thường lành tính và có thể tự khỏi nhưng lại khiến người bị nấc rất khó chịu. Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn xử lý triệu chứng khó chịu này.

 Uống nước

Bạn hãy uống một ngụm nước lớn, rồi nuốt từ từ, mỗi lần một chút ít cho đến hết. Làm một vài lần như vậy bạn sẽ hết nấc.

Hoặc theo cách dân gian thường áp dụng là uống và nuốt chậm từng ngụm nước nhỏ (nam 7 ngụm, nữ 9 ngụm) sẽ hết.

Nín thở vài giây

Hít một hơi thật dài, thật sâu, sau đó nhắm mắt và đếm thầm trong đầu từ 1 đến 10. Cách này làm cho khí carbon dioxide chất đầy trong phổi, cơ hoành thư giãn và giúp giảm bớt nấc cụt.

Áp dụng nghiệm phá Valsalva

Bạn há miệng rộng, hít hơi thật sâu vào phổi rồi ngậm miệng lại. Tiếp đó, dùng ngón cái và trỏ bịt mũi của bạn lại, rồi ép hơi thở ra thật mạnh, nhưng không cho hơi ra.

10 mẹo xử lý nhanh cơn nấc cụt - 1

 

Lè lưỡi

Đây là một thủ thuật thông thường được các ca sĩ và diễn viên dùng tới khi họ biểu diễn vì giúp kích thích các dây thanh âm mở ra. Điều này giúp hít thở thông suốt hơn và ngưng co thắt gây nấc cụt.

Day nhãn cầu

Còn gọi là phương pháp tăng kích thích phế vị. Cách làm là bạn hãy nhắm hai mắt lại, dùng ngón trỏ và ngón giữa hai bàn tay day đều, nhẹ nhàng lên nhãn cầu. Làm như vậy một lát cũng sẽ hết nấc.

Tác động tâm lý

Cách này bạn không tự chữa nấc cho bản thân, mà chỉ có thể giúp người khác cắt cơn nấc cụt rất hiệu quả. Bất cứ khi nào gặp người nấc cụt, bạn hãy nghĩ cách “vu oan” cho người ta tội gì đó. Tất nhiên người ta sẽ cảm thấy bị oan ức, ra sức phân trần mà … quên nấc. Đảm bảo áp dụng cách này cơn nấc bay biến lúc nào không hay.

Ngậm một muỗng đường

Khi bị nấc, bạn hãy ngậm một muỗng đường cát và nhớ đừng mở miệng. Đường sẽ từ từ tan trong miệng, khi đường tan hết cũng là lúc bạn hết nấc. Cách này rất công hiệu đấy.

Dồn khí lên tai

Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp kín 2 cánh mũi, đồng thời khép kín miệng môi, phồng má rồi dồn khí lên hai tai. Mỗi lần làm như vậy trong 2-3 giây, rồi nghỉ 2-3 giây và lặp lại khoảng 15 -20 lần.

Day lòng bàn tay

Bạn dùng tay cầm bàn tay còn lại, lấy ngón tay cái day mạnh nhiều lần vào lòng bàn tay kia. Cứ làm vậy để gây nhiễu hệ thần kinh, khoảng 3 phút là cơn nấc sẽ bay biến.

Dùng đá lạnh

Áp hai viên đá lạnh nhỏ vào hai bên hầu cổ. Chỉ cần hơn một phút, bạn sẽ thấy ngay hiệu quả, sự co giật biến mất.

Lưu ý: Nếu bạn bị nấc cụt trong thời gian kéo dài khoảng 48 giờ thì lúc này không chỉ đơn giản là cơn nấc cụt nữa, mà đã chuyển sang nấc cụt liên tục, bạn cần tới bác sĩ để thăm khám, tìm ra nguyên nhân để kịp thời xử lý.