Khám thai nhiều có tốt không?

Đăng lúc: 11:08:31 04/11/2014 (GMT+7)

Chào bác sĩ! Em mới mang thai lần đầu, cả hai bên gia đình đều rất mừng và tháng nào cũng bảo em phải đi khám thai để theo dõi sức khỏe của em bé. Em không biết khám thai nhiều có tốt không? Mong các bác sĩ tư vấn giúp em thời điểm cần thiết nên đi khám thai?

 Khám thai là cách nhận biết chính xác sự phát triển của thai nhi qua từng thời kì, đồng thời khám thai cũng giúp phát hiện sớm dị tật bẩm sinh, các mầm bệnh,..từ đó có phương pháp điều trị kịp thời, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, khám thai nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé. Vì vậy, khám thái cần thực hiện định kì và theo các mốc thời gian nhất định.

 

kham-thai-nhieu-co-tot-khong

Khám thai cần thực hiện định kì theo các mốc thời gian bác sĩ chỉ định

 

4 thời điểm quan trọng bắt buộc các bà mẹ mang thai phải đi khám và siêu âm thai, đó là tuần thứ tuần 4 -8, tuần 12-14, tuần 22-24 và tuần 32-34. Đây là số lần siêu âm tối thiểu trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, khám đầy đủ thì phải 7 lần đối với một thai kỳ bình thường, còn những thai kỳ nguy cơ cao như tim sản, cao huyết áp… số lần khám thai và siêu âm sẽ nhiều hơn với nhịp độ dày hơn vì các lý do y học.