Bệnh tim đập nhanh hồi hộp

Đăng lúc: 10:56:14 04/11/2014 (GMT+7)

Bệnh tim đập nhanh hồi hộp thường vô hại, tuy nhiên cũng không loại trừ tim đập nhanh là một triệu chứng của bệnh rối loạn nhịp tim và cần được điều trị

 Bệnh tim đập nhanh hồi hộp có thể xuất hiện khi cơ thể có những cảm xúc mạnh, đột ngột hoặc do tác dụng của các chất kích thích hay bệnh tật,…

 

benh-tim-dap-nhanh-hoi-hop1

Tim đập nhanh là một trong những triệu chứng của bệnh rối loạn nhịp tim

 

Nguyên nhân gây bệnh tim đập nhanh hồi hộp

Có nhiều nguyên nhân gây chứng tim đập nhanh: do thiếu máu, do các chất kích thích như trà đặc, caffeine trong cà phê, rượu bia,…; rối loạn các chất điện giải trong cơ thể như kali, magiê, …;do stress gây tăng tiết chất adrenalin trong cơ thể gây hồi hộp tim; do tập luyện thể lực với cường độ mạnh,….

Bệnh tim đập nhanh hồi hộp gây các triệu chứng như tim đập nhanh, rung nhịp tim, cảm thấy tim đập nhanh trong cổ hong, ngực,…tim đập nhanh có thể xảy ra cho dù đang hoạt động hay nghỉ ngơi, và cho dù đang đứng, ngồi hay nằm xuống.

 

benh-tim-dap-nhanh-hoi-hoi2

Tim đập nhanh có thể là triệu chứng của một bệnh lý nguy hiểm về tim

 

Tim đập nhanh có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn, chẳng hạn như tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hay loạn nhịp tim,…

Biến chứng có thể gặp ở bệnh tim đập nhanh: ngất xỉa, đột quỵ, suy tim, ngừng tim,…vì vậy, để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm khi phát hiện các dấu hiệu bất thường trên người bệnh cần đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Chẩn đoán và điều trị

Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ có thể làm các bài kiểm tra gồm: điện tâm đồ ghi lại các xung điện làm cho tim đập; chụp X quang để xem kích thước và hình dạng của trái tim, xác định cấu trúc bất thường; Siêu âm tim thấy hình ảnh chi tiết của cấu trúc tim,…

Bệnh tim đập nhanh nếu không phải triệu chứng của một bệnh tim tiềm ẩn các bác sĩ ít khi cần dùng đến thuốc hoặc phẫu thuật, thay vào đó, bác sĩ khuyên cách các kích thích gây tim đập nhanh. Trường hợp bệnh là biểu hiện của bệnh tim như rối loạn nhịp tim thì cần điều trị tập trung và điểu chỉnh các điều kiện cơ bản.

 

benh-tim-dap-nhanh-hoi-hop3

Bác sĩ bệnh viện Thu Cúc đang tư vấn cho khách hàng cách chăm sóc một trái tim khỏe mạnh

 

Ngoài ra, chế độ sinh hoạt khoa học giúp ngăn ngừa bệnh đim đập nhanh hồi hộp:

Tránh làm việc căng thẳng, lo âu, tập các kỹ thuật thư giãn, tập thể dục, tránh sử dụng các chất kích thích, không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tìm đến địa chỉ chăm sóc sức khỏe tim mạch uy tín, hội tụ các đầy đủ các yếu tố về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ các bác sĩ giỏi.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh lý tim mạch uy tín tại Hà Nội, cùng với các thiết bị y khoa hiện đại và sự có mặt của đội ngũ các bác sĩ giỏi. Trong đó phải kể tới PGS., TS., BS. Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Văn Quýnh – Chuyên gia Tim mạch với hơn 30 năm kinh nghiệm ;  Nguyên là Chủ nhiệm khoa Nội cán bộ A1– Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108.  Hiện nay bác sĩ Quýnh đã được bổ sung vào đội ngũ các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giúp chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, an toàn.